Upload Image...

 

Nguyên nhân dẫn tới táo bón và cách phòng chống

Táo bón và cách phòng chống táo bón- người bị táo bón thường giảm số lần đi đại tiện, phân rắn và khô hơn bình thường, khi đi thường có cảm giác đau và khó khăn, đi xong vẫn không cảm thấy được thoải mái. Biểu hiện phân rắn dễ nhận thấy hơn cả.

Nguyên nhân dẫn tới táo bón

Táo bón do bệnh lý

Biểu hiện của bệnh thiểu năng tuyến giáp hoặc phình to đại tràng bẩm sinh. 2 trường hợp này thường xuất hiện táo bón rất sớm từ thời gian sơ sinh, không liên quan đến thay đổi chế độ ăn uống.

Trẻ bị viêm, nứt kẽ hậu môn mà nguyên nhân chính là vệ sinh không tốt, bị giun kim, hoặc do phân quá rắn gây nứt và dẫn tới viêm nhiễm, cảm giác đau khiến trẻ sợ đi đại tiện, dẫn tới táo bón ngày càng nặng hơn.

Ở người có tuổi, khối u đường tiêu hóa có thể gây tắc, dẫn tới táo bón.

Táo bón nguyên nhân do chế độ ăn uống sinh hoạt

Táo bón do dùng thuốc

Kháng sinh đường uống thường tiêu diệt các vi khuẩn lên men ở ruột giá, làm giảm quá trình lên men và phân hủy các chất xơ dẫn tới phân rắn và khô hơn. Để dự phòng táo bón khi dùng thuốc kháng sinh, bác sĩ cần kê đơn những loại thuốc kháng sinh khổ hẹp nhằm tiêu diệt chọn lọc vi khuẩn gây bệnh mà không ảnh hưởng tới các vi khuẩn có ích khác.

Để dự phòng những trường hợp bị táo bón do dùng thuốc, tất cả các loại thuốc, đặc biệt thuốc dùng cho trẻ nhỏ cần được sử dụng theo hướng dẫn của thầy thuốc. Thầy thuốc không chỉ kê đơn điều trị mà còn có các loại thuốc khách hỗ trợ cần thiết khác.

Táo bón do chế độ ăn uống không hợp lý

Cách phòng chống táo bón

Cách phòng chống táo bón theo khẩu phần ăn uống thiếu chất xơ và nước chính là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp bị táo bón. Nước sẽ khiến phân mềm còn chất xơ gât kích thích nhu động ruột và làm tăng số lần đi đại tiện. Để đảm bảo có đủ nước, mỗi ngày người trưởng thành cần uống khoảng 1,5 lít nước. Nhu cầu nước tăng khi thời tiết nóng nực và lao động nặng. Đối với trẻ nhỏ thức ăn quá đặc so với lứa tuổi cũng có thể gây ra bệnh táo bón

Chất xơ có nhiều trong rau quả, củ và các hạt ngũ cốc , đảm bảo đủ chất xơ trong khẩu phần không chỉ giúp phòng chống táo bón mà còn khiến làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như béo phì, tim mạch, ung thư….

Tuy nhiên với khẩu phần ăn có nhiều chất xơ không tiêu hóa được lại có thể gây ra táo bón ở trẻ nhỏ và người già do những chất xơ này cản trở sự lưu thông trong lòng ruột. Trẻ em và người già cần ăn những chất xơ dễ tiêu hóa như rau non, khoai lang và hoa quả.

Ăn nhiều hoa quả giúp giải quyết bệnh táo bón

Sữa chua không chỉ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà còn giúp dự phòng và tránh táo bón. Trong sữa chua có lượng vi khuẩn có ích, giúp cho quá trình lên men các chất xơ và đường có phân tử lớn ở ruột già, giúp làm mềm và xốp hơn. Các vi khuẩn này còn làm ức chế những vi khuẩn gây bệnh, nên còn có tác dụng phòng và điều trị rối loạn tiêu hóa

Nên tập thói quen đi đại tiện đúng giờ, không nên ép trẻ nhỏ ngồi bô quá sớm, cho trẻ chạy nhảy, xoa bóp và đi đại tiện sau bữa ăn nhiều khi giúp trẻ đi đại tiện dễ dàng hơn

Nếu sử dụng các biện pháp nêu trên mà vẫn chưa thể phòng tránh được táo bón thì bạn có thể bổ sung men vi sinh và chất xơ để hỗ trợ phòng chống táo bón.

02477766666