Upload Image...

 

Làm thế nào phòng chống tiểu đường?

Ngày nay, tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường ngày càng cao. Tiểu đường là căn bệnh có tỷ lệ biến chứng và tử vong cao nếu bệnh tật không được phát hiện và điều trị kịp thời song rất nhiều người bị bệnh mà không hề hay biết hoặc nhầm lẫn các triệu chứng của bệnh này với các loại bệnh khác. Mặc dù không quá rõ ràng nhưng dưới đây là một số triệu chứng bệnh tiểu đường mà bạn cần biết.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường

1, Đi tiểu thường xuyên và nhanh khát nước

Tiểu đường là bệnh mà cơ thể không thể chuyển hóa được từ đường thành năng lượng chính vì vậy mà lượng đường trong máu trở nên cao hơn so với mức bình thường. Cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách bổ sung nhiều nước để cân bằng lượng đường trong máu vì thế mà người bệnh có cảm giác rất nhanh khát nước. Lượng đường thừa trong máu cũng sẽ bị cơ thể thường xuyên đào thải ra ngoài nên có hiện tượng đi tiểu thường xuyên.

Luôn cảm thấy mệt mỏi và dễ cáu gắt.

Vì số lượng đường trong máu chuyển hóa thành năng lượng bị giảm nên cơ thể cần tăng mức độ làm việc để có lượng năng lượng cần thiết nên bạn rơi vào tình trạng luôn mệt mỏi, dễ cáu gắt.

Bệnh tiểu đường khiến cơ thể mệt mỏi

Người cảm thấy nhanh bị đói ngay cả khi không làm gì

Người bị bệnh tiểu đường, Gluco được giữ lại các tế bào làm cho thức ăn không thể chuyển thành năng lượng tới các tế bào.Vì thế các tế bào trong cơ thể bị bỏ đói, cơ thể sẽ báo đói cho bạn biết nhanh hơn bình thường. Đây cũng là một trong những triệu chứng bệnh tiểu đường thường gặp.

Sụt cân không kiểm soát

Do hoocmon insulin không đưa được đường glucose vào tế bào nê không thể cung cấp đủ năng lượng cho tế bào. Tế bào bị đói, cơ thể sẽ phá hủy protein trong các cơ và mỡ làm nguyên liệu thay thế để sung năng lương còn thiếu. Điều này làm mỡ và cơ của cơ thể giảm kéo dài làm cho bạn bị sụt cân nhanh chóng, không kiểm soát.

Hệ thống miễn dịch suy giảm, các vết thương lâu khỏi, hay bị cảm cúm.

Làm thế nào để phòng chống tiểu đường?

Trong bất kì trường hợp nào, với bất kì loại bệnh nào thì việc phòng ngừa đóng vai trò quan trọng bậc nhất đặc biệt là đối với bệnh tiểu đường. Dưới đây là cách phòng chống tiểu đường hiệu quả mang lại ý nghĩa cần thiết nhất.

Duy trì cân nặng đều đặn, hợp lý để phòng bệnh tiểu đường.

Thừa cân, béo phì chính là nguyên nhân cơ bản gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm đe dọa tính mạng con người trong đó có bệnh tiểu đường, chính vì vậy việc duy trì cân nặng ở mức hợp lý sẽ là biện pháp vô cùng quan trọng giúp phòng bệnh tiểu đường.

Thực hiện lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ đảm bảo năng lượng hoạt động hàng ngày, không nên ăn quá nhiều, hạn chế ăn những thức ăn có nhiều dầu mỡ, tinh bột, chất ngọt khiến bạn dễ bị thừa cân, béo phì. Đồng thời cần phải tăng cường vận động, đóng góp phần sản xuất insulin để xử lý lượng đường có trong cơ thể. Cách phòng chống tiểu đường được các bác sĩ chuyên ngành khuyến cáo là đi bộ mỗi ngày 30 phút, bạn có thể leo cầu thang hoặc đi bộ nhịp nhanh kết hợp hít thở nhẹ nhàng đều mang tác dụng rất tốt cho việc phòng tiểu đường nói riêng và bệnh tật nói chung.

Kiểm soát cân nặng để phòng bệnh tiểu đường

Uống nhiều nước mỗi ngày để phòng bệnh tiểu đường

Việc uống nước mỗi ngày không chỉ là biện pháp đầu tiên mà giúp bạn phòng bệnh tật nói chung và nó còn phát huy tác dụng rất hiệu quả trong việc phòng bênh tiểu đường. Uống ít nhất 1,5-2 lít nước mỗi ngày để có thể khỏe hơn, đẹp hơn và đặc biệt là phòng bệnh này. Hoặc bạn có thể thay thế nước lọc bằng nước ion kiềm hoặc nước ép trái cây nguyên chất, trà thảo dược, tuy nhiên nên hạn chế và tránh xa các loại nước ngọt có gas, nước trái cây đóng hộp vì nó chứa nhiều đường tổng hợp sẽ khiến bị béo phì và gia tăng nguy cơ bệnh tiểu đường  hơn nữa đó.

Tạo cho mình một giấc ngủ ngon mỗi ngày

Thiếu ngủ có thể dẫn tới bệnh tiểu đường tuyp 2 do nó có ảnh hưởng đến cách cơ thể xử lý Glucose dần dần gây nên bệnh tiểu đường. Hãy sắp xếp thời gian  biểu mỗi ngày thật hợp lý để có thể duy trì giấc ngủ điều độ ít nhất là 7-8 tiếng/ ngày, bổ sung thực phẩm giúp bạn ngủ ngon, và điều độ là bận pháp quan trọng giúp bạn khỏe hơn, đẹp hơn.

Sử dụng những thực phẩm tốt cho việc phòng tránh tiểu đường

Ngũ cốc thô: Để phát huy tác dụng phòng bệnh tiểu đường, mỗi ngay hãy ăn nhiều ngũ cốc thô như gạo lứt, kê, đậu, ngô…Ngoài ra ăn nhiều ngũ cốc thô còn giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư vú, huyết áp cao, đột quỵ và duy trì vẻ đẹp.

Ăn nhiều rau xanh mỗi ngày, hãy sử dụng rau xanh làm nguyên liệu chế biến nên những bữa ăn lành mạnh cho chính mình và gia đình. Đây cũng là cách hữu hiệu hiệu quả để giảm thiểu cân nặng, giữ lượng đường trong máu được ổn định.

Trên đây là cách phòng chống bệnh tiểu đường một cách đơn giản nhất mà bạn có thể có thể làm được. Hãy chăm sóc sức khỏe của bạn ngay bây giờ để phòng tránh được bệnh tật.

02477766666