Upload Image...

 

“Điểm danh” các chất chống oxy hóa tự nhiên

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng, giàu chất chống oxy hóa sẽ giúp bạn loại bỏ các độc tố, các gốc tự do được hình thành trong quá trình trao đổi chất hay do một số yếu tố môi trường, như ô nhiễm, khói thuốc lá…

Gốc tự do là gì?

Hiểu một cách khoa học, gốc tự do là bất cứ phân tử hóa học nào có một điện tử duy nhất (electron mang điện tích âm) hay một số lẻ điện tử. Do đó, nó không cân bằng về điện tử mà vốn dĩ nó là số chẵn nên rất bất ổn, dễ tạo ra phản ứng để chiếm đoạt điện tử nó thiếu từ các phân tử khác và lần lượt liên tiếp tạo ra chuỗi gốc tự do mới, gây rối loạn hoạt động bình thường của tế bào.

goc-tu-do

Gốc tự do liên tục được sinh ra bởi các quá trình chuyển hóa trong cơ thể và các tác động từ bên ngoài. Theo các bác sĩ, mỗi tế bào phải hứng chịu khoảng 10.000 gốc tự do tấn công mỗi ngày. Theo tuổi tác, số lượng gốc tự do được tích lũy càng nghiêm trọng.Tuổi tác ngày càng tăng thì số lượng gốc tự do cũng không ngừng sản sinh, tấn công vào nhiều bộ phận của cơ thể.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cần chủ động đối phó với bệnh tật do gốc tự do gây ra càng sớm càng tốt. Rất cần thiết khi có một chế độ dinh dưỡng hàng ngày giàu chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp loại bỏ các gốc tự do một cách hữu hiệu. Trong khẩu phần ăn hằng ngày, nên tăng cường các thảo dược, trái cây và rau củ vì đây là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống gốc tự do.

Top thực phẩm giàu chất chống oxy hóa loại bỏ các gốc tự do

Quả ổi: Bên cạnh các vitamin A, C và kali, quả ổi còn rất giàu các chất chống oxy hóa tự nhiên. Do đó, những người bị bệnh tim mạch, não, tiêu hóa… nên thường xuyên ăn ổi. Các chất chống oxy hóa trong quả này có tác dụng ngăn chặn và loại bỏ các gốc tự do phát triển.

chat-chong-oxy-hoa

Trái cây họ cam, quýt, chanh, bưởi: rất giàu dưỡng chất thực vật phytonutrient và chất chống oxy hóa. Bổ sung các loại trái cây này trong thực đơn hàng ngày có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, tác dụng ngăn ngừa các loại bệnh khác nhau cho cơ thể.

Hành tây: Khi nói đến thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, không thể không kể đến hành tây. Đây là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng như: vitamin A, C, E và thành phần chất chống oxy hóa giúp cơ thể phòng chống lại bệnh tật. Bên cạnh đó, hành tây còn có tính sát trùng nhờ khả năng tiêu diệt các vi khuẩn và nhờ đó cũng có tác dụng giảm viêm nhiễm.

chat-chong-oxy-hoa2

Bông cải xanh: Có thể gọi bông cải xanh là một “siêu thực phẩm”. Bởi trong thực phẩm này rất giàu Glucosinolates có khả năng phá vỡ những chất độc hại, bảo vệ tế bào khỏi oxy hóa, ngăn chặn ung thư mạnh mẽ, kích thích hệ thống miễn dịch tự nhiên.

Tỏi: Là một gia vị trong nhà bếp nhưng đồng thời nó cũng được biết đến như một vị thuốc quen thuộc. Trong tỏi có chứa một chất chống oxy hóa lâu đời nhất và phổ biến nhất, đây được coi là một món quà của thiên nhiên ban tặng con người. Chất chống oxy hóa tự nhiên trong tỏi giúp tăng cường hệ miễn dịch, lưu thông máu và ngăn ngừa sự phát triển của ung thư.

02477766666